Dùng trái cây tráng miệng sau khi ăn hải sản, nên hay không?

26/12/2022
Hải sản từ lâu đã được xem là một trong những sơn hào hào hải vị nhân gian khiến nhiều người say mê, yêu thích. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng ăn kèm trái cây hoặc dùng làm món tráng miệng sau khi ăn hải sản sẽ gây hại cho sức khỏe. Vậy đây có phải là cách ăn đúng? Cùng tìm hiểu nhé.

1. Có nên dùng trái cây tráng miệng sau khi ăn hải sản không?

Câu trả lời là KHÔNG.

Vì đa phần các loại trái cây đều chứa một lượng lớn vitamin - một chất được cho là đại kỵ với phần đông sinh vật biển gồm những loài giáp xác như tôm, cua, sò, ốc. Những động vật này chứa một lượng lớn asen pentavenlent. Những chất này tuy bình thường không gây hại tới sức khỏe con người nhưng nếu được kết hợp với vitamin C thì sẽ trở thành một chất kịch độc cho cơ thể. Khi asen pentavenlent có trong hải sản kết hợp với vitamin chứa trong hoa quả sẽ chuyển hóa thành asen trioxide tương tự như thạch tín, dẫn đến ngộ độc thạch tín cấp tính gây đe dọa tới tính mạng.

Những loại hoa quả giàu vitamin C như cam, dâu, kiwi, ổi, cóc, xoài, bưởi, dứa,... là các thực phẩm cần tránh khi ăn hải sản.

Ngoài ra, những loại trái cây chứa axit tannic cũng bị khuyến cáo không nên dùng cùng lúc hoặc sau khi ăn hải sản. Nguyên nhân là vì khi nạp axit tannic vào cơ thể sau khi ăn hải sản sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu protein có trong hải sản. Bên cạnh đó, khi canxi trong hải sản gặp axit tannic trong trái cây sẽ tạo nên một hợp chất rắn là axit tannic canxi. Hợp chất này sẽ gây ra các tình trạng xấu cho hệ tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy, táo bón,... và làm buồn nôn. 

Những loại trái cây chứa nhiều axit tannic phải kể đến như cam, chanh, bưởi, quýt, cà chua, lê, chuối,...

2. Ngoài trái cây, không nên ăn những thực phẩm nào sau khi ăn hải sản?

2.1 Nước ép hoa quả

Chính vì trái cây là đại kỵ của hải sản nên hiển nhiên các loại nước ép từ trái cây cũng không được khuyến khích dùng kèm hoặc sau khi ăn hải sản. Nếu uống nước ép hoa quả khi ăn hải sản cũng sẽ dẫn đến các tình trạng tương tự như khi ăn trái cây cùng hải sản.

Nước ép hoa quả

2.2 Các loại đồ uống có tính hàn

Các loại đồ uống có gas hay nước lạnh đều có chức năng giải nhiệt tốt, tuy nhiên lại không được khuyến khích dùng chung với hải sản vì dễ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy,... 

Các loại đồ uống có tính hàn

2.3 Rượu, bia

Theo nghiên cứu, uống rượu, bia khi ăn hải sản khiến nguy cơ mắc bệnh gout tăng cao hoặc dễ tái phát bệnh đối với bệnh nhân gout. Vì lượng purine trong hải sản trong quá trình tiêu hóa sẽ hình thành axit uric, khi chất này dư thừa sẽ gây ra bệnh gout và các bệnh khác. Nếu ăn nhiều hải sản rồi sau đó uống bia sẽ đẩy nhanh tốc độ tạo thành axit uric. Lượng axit uric với nồng độ cao sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng gây bệnh gout, viêm khớp xương và mô mềm.

Rượu, bia

2.4 Trà xanh

Nhiều chuyên gia cho rằng không nên uống trà xanh khi ăn hoặc ngay sau khi ăn hải sản. Vì trong trà xanh chứa nhiều acid tannic khi kết hợp với canxi có trong hải sản sẽ tại thành canxi không hòa tan là kích ứng hệ tiêu hoá của bạn, gây trạng thái đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn, dễ gây sỏi thận. Cách tốt nhất là bạn nên uống trà sau khi ăn một tiếng để hệ tiêu hoá làm việc tốt nhất.

Trà xanh

2.5 Nhân sâm

Theo y học cổ truyền, hải sản đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai món này khi được dùng cùng lúc sẽ triệt tiêu lẫn nhau gây hại cho người dùng. Vì thế, hải sản hầm nhân sâm chưa bao giờ là món ăn được khuyến khích dù mỗi loại thực phẩm đều mang hàm lượng dinh dưỡng cao.

Những thông tin trên giúp các bạn xác nhận rằng tuyệt đối không tráng miệng bằng trái cây sau khi ăn hải sản vì hành động đó sẽ dẫn đến những tác hại nguy hiểm cho cơ thể, một trong số đó là đau bụng dữ dội. Hãy cân nhắc lựa chọn món tráng miệng hợp lý sau khi thưởng thức bữa tiệc hải sản ngon lành bạn nhé.

Nhân sâm

Nấm linh chi Hàn Quốc - Bí quyết cải thiện số đo vòng eo hiệu quả 
 

➢ Trong nấm linh chi có chứa các thành phần cần thiết như germanium hữu cơ, vanadium, crom,... Đây đều là những khoáng chất quan trọng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Hoạt động trao đổi chất tốt hơn sẽ kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa diễn ra nhanh hơn, từ đó giảm được sự hình thành của các tế bào mỡ và giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài hiệu quả, mang đến bạn một vóc dáng thon gọn như mong muốn.

➢ Theo các tài liệu y khoa tổng hợp, trong Nấm linh chi đỏ có chứa chất ganaderic, lactone A, cellulose là những dược chất ức chế sinh tổng hợp cholesterol có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh béo phì đáng kể.

Nấm linh chi giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể

Nấm linh chi giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể

 Một số kết kết quả nghiên cứu học gần đây cũng cho thấy nấm linh chi Hàn Quốc hoàn toàn có khả năng kiểm soát được cân nặng cho người sử dụng thường xuyên. Chúng có tác dụng đa dạng hoá vi khuẩn đường ruột nên rất có ích trong việc kiểm soát cân nặng. 

 Ngoài ra, việc uống nấm linh chi cũng giống như uống trà xanh, giúp làm giảm cảm giác thèm ăn và tăng hoạt động của quá trình trao đổi chất để giảm cân tự nhiên. Nấm linh chi hoàn toàn không có tác dụng phụ, không gây phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Bạn có thể thái lát nấm linh chi khô và sắc uống hằng ngày như trà

Bạn có thể thái lát nấm linh chi khô và sắc uống hằng ngày như trà


➢ Quý khách có thể tham khảo các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ nấm linh chi Hàn Quốc chính hãng tại website nhansamthinhphat.com hoặc liên hệ hotline 0907799988 (điện thoại/ zalo) để được tư vấn và phục vụ tận tâm. Chúng tôi sẽ giao hàng nhanh theo yêu cầu trong ngày tại nội ô TPHCM, từ 2-4 ngày với các tỉnh thành khác.

 
Đánh giá Dùng trái cây tráng miệng sau khi ăn hải sản, nên hay không?
Chọn đánh giá của bạn

Sản phẩm đang bán

Các tin khác
Người bị mỡ máu cao có uống nấm linh chi được không?
Người bị mỡ máu cao có uống nấm linh chi được không?

Tôi bị mỡ máu cao đã hơn một năm nên được người thân biếu cho ít nấm linh chi để...