Công thức gà hầm đông trùng hạ thảo tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch cho cả gia đình

12/05/2023
Từ xa xưa trong ẩm thực Trung Hoa, gà hầm đông trùng hạ thảo đã là món ăn đại bổ chỉ dành cho giới quý tộc với khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Ngày nay, việc sử dụng loại dược liệu này đã trở nên phổ biến hơn với nhiều người. Trong bài viết này, Nhân Sâm Thịnh Phát sẽ hướng dẫn bạn thực hiện 5 công thức gà hầm đông trùng hạ thảo bổ dưỡng giúp tăng cường miễn dịch cho cả gia đình, rất thơm ngon và dễ thực hiện.

5 cách chế biến gà hầm đông trùng hạ thảo tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch

1. Tìm hiểu về món ăn gà hầm đông trùng hạ thảo 

➢ Đông trùng hạ thảo vốn là loại dược liệu đã được cả Đông và Tây y chứng minh đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng axit amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng dồi dào. Dược liệu này cho đến nay đã được giới thiệu có rất nhiều cách dùng như hãm trà, nấu cháo, ngâm dược tửu, ngâm mật ong,... nhưng gà hầm đông trùng hạ thảo vẫn là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng nhưng rất dễ thực hiện tại nhà.

➢ Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn bồi bổ cho người sau đau ốm, người cao tuổi, nam giới sinh lý yếu kém,... thì gà hầm đông trùng hạ thảo sẽ là món ăn mà bạn không thể bỏ qua. Sở dĩ món ăn này được rất nhiều người yêu thích vì nó có thể thưởng thức trong cả mùa đông lẫn mùa hè, giúp bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho đại đa số các thành viên trong gia đình. Nếu bạn còn chưa biết về những lợi ích của sự kết hợp này, thì hãy tham khảo ngay những thông tin ở phần tiếp theo.

Gà hầm đông trùng hạ thảo là món ăn yêu thích của nhiều người

Gà hầm đông trùng hạ thảo là món ăn yêu thích của nhiều người

2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo với sức khỏe

➢ Gà hầm đông trùng hạ thảo là món ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe như protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Với hàm lượng cao vitamin A, B, E, K cùng các chất vi lượng như sắt, canxi, photpho,… việc sử dụng món ăn này thường xuyên sẽ mang đến cho người sử dụng hàng loạt những lợi ích như:

✔ Tăng cường thể lực, hỗ trợ phục hồi nhanh cho người mới ốm dậy, giúp cơ thể được bổ sung các dưỡng chất tốt nhất để khỏe mạnh hơn.

✔ Cải thiện hệ tiêu hóa và nâng cao khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ thể, phù hợp với những người đang điều trị bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, bệnh dạ dày,…

✔ Sử dụng gà hầm trùng thảo sẽ mang đến những giấc ngủ ngon cho những người thường xuyên gặp tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc, giúp đầu óc tỉnh táo và minh mẫn hơn sau khi thức dậy.

✔ Tăng cường hoạt động lưu thông máu trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, điều hòa nội tiết tố và cải thiện làn da cho phụ nữ tiền mãn kinh.

✔ Bổ thận, hỗ trợ tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới, giảm tình trạng tiểu đêm, duy trì hạnh phúc vợ chồng viên mãn.

✔ Bổ phổi, tăng cường hô hấp, giảm ho và khó thở cho những người mắc các bệnh viêm đường hô hấp.

✔ Hỗ trợ ức chế sự phát triển của các tế bào u bướu, nâng cao miễn dịch cho người đang điều trị khối u.

3. Gợi ý các công thức gà hầm đông trùng hạ thảo đơn giản, dễ thực hiện

➢ Nếu muốn chế biến món gà hầm đông trùng hạ thảo thơm ngon, chuẩn vị thì việc đầu tiên bạn cần làm là tìm được công thức phù hợp đã được nghiên cứu bởi các chuyên gia ẩm thực. Dưới đây, Nhân Sâm Thịnh Phát sẽ gợi ý 5 công thức chế biến mà chị em có thể “ghi vào sổ” để áp dụng ngay khi có thời gian rảnh cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

3.1 Gà hầm đông trùng hạ thảo nhân sâm táo đỏ

➢ Trong y học phương Đông, từ xa xưa con người đã coi trọng việc sử dụng nhân sâm như một phương thuốc hữu dụng giúp nâng cao năng lượng, bồi bổ sức khỏe và tăng cường miễn dịch. Trong khi đó, táo đỏ có vị ngọt, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Khi kết hợp những nguyên liệu này cùng đông trùng hạ thảo và gà sẽ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

➢ Chuẩn bị: 1 con gà nhỏ khoảng 1kg-1kg2, 5g đông trùng hạ thảo khô, 1 củ nhân sâm nhỏ, 7-10 quả táo đỏ Hàn Quốc.

➢ Cách thực hiện:

✔ Gà mang đi làm sạch, loại bỏ nội tạng và để nguyên con.

✔ Đông trùng hạ thảo, nhân sâm và táo đỏ rửa sạch rồi để ráo nước.

✔ Cho một nửa đông trùng hạ thảo, nhân sâm và táo đỏ vào bụng gà và khâu lại.

✔ Đặt con gà vào nồi, thêm nước, nêm gia vị cùng nửa nguyên liệu còn lại vào hầm với lửa nhỏ.

✔ Gà hầm khoảng 40 phút, dùng que thử xem nếu chín mềm thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Gà hầm đông trùng hạ thảo nhân sâm táo đỏ

3.2 Gà hầm đông trùng hạ thảo long nhãn hạt sen 

➢ Với công thức này, nguyên liệu chính được sử dụng là gà, đông trùng hạ thảo, long nhãn và hạt sen. Các nguyên liệu được kết hợp với nhau giúp món ăn tăng thêm phần thơm ngon, bổ dưỡng. Món ăn này cũng đặc biệt tốt cho người mắc chứng thiếu máu, khó ngủ, giúp an thần và nâng cao miễn dịch.

➢ Chuẩn bị: ¼ con gà, 5g đông trùng hạ thảo khô, 10g long nhãn, 10g hạt sen, 1 nhánh gừng nhỏ.

➢ Cách chế biến:

✔ Thịt gà rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

✔ Ngâm đông trùng hạ thảo và long nhãn trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi rửa và để ráo nước.

✔ Rửa sạch gừng, cạo bỏ vỏ và đập dập hoặc thái lát mỏng.

✔ Cho toàn bộ các nguyên liệu vào nồi, thêm nước và hầm trong 40 phút. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Nên thưởng thức nóng sẽ giúp tăng công dụng hỗ trợ cải thiện bệnh.

Gà hầm đông trùng hạ thảo long nhãn hạt sen 

3.3 Gà ác tiềm đông trùng hạ thảo hoài sơn

➢ Trong các tài liệu y học cổ truyền có ghi chép lại thịt gà ác có tính ấm, mùi thơm đặc trưng, chứa nhiều dinh dưỡng giúp bổ can thận, ích khí huyết, hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Vì thế, những người mắc chứng thiếu máu, đang điều trị các bệnh về thận, nóng trong xương, chân tay yếu mỏi rất nên ăn món gà ác tiềm đông trùng hạ thảo hoài sơn.

➢ Chuẩn bị: 1 con gà ác trọng lượng 500g-700g, 5g đông trùng hạ thảo khô, 30g hoài sơn, 10g hạt sen, 1 nhánh gừng tươi.

➢ Cách chế biến:

✔ Làm sạch gà, loại bỏ nội tạng và dùng rư.ợ.u, gừng rửa lại cho không bị hôi. Gà ác khá nhỏ nên để nguyên con khi hầm thay vì chặt miếng.

✔ Đông trùng hạ thảo, hoài sơn, hạt sen đem đi rửa sạch và để ráo nước.

✔ Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước xăm xắp và hầm trong thời gian khoảng 40 phút.

✔ Khi gà đã chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và dùng khi còn nóng.

Gà ác tiềm đông trùng hạ thảo hoài sơn

3.4 Gà hầm trùng thảo nấm đông cô

➢ Nấm đông cô ngoài sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng thì còn mang trong mình nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt, chất xơ, protein và vitamin C. Khi được kết hợp cùng thịt gà trong công thức này sẽ mang đến món ăn có khả năng bồi bổ sức khỏe vượt trội, nâng cao sức đề kháng, cải thiện tình trạng mệt mỏi hiệu quả,… Ngoài những lợi ích trên thì đây còn là món ăn phù hợp với người cao tuổi thường xuyên khó ngủ hoặc mắc chứng rối loạn giấc ngủ.

➢ Chuẩn bị: 500g thịt ức gà, 5g đông trùng hạ thảo khô, 10g nấm đông cô, 5g kỳ tử.

➢ Cách chế biến:

✔ Rửa sạch thịt gà và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

✔ Nấm đông cô ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo nước.

✔ Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, thêm nước ngang miệng nguyên liệu, hầm với lửa nhỏ khoảng 40-45 phút. Khi món ăn đã chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn và múc ra thưởng thức khi còn nóng.

Gà hầm trùng thảo nấm đông cô

3.5 Chân gà hầm trùng thảo

➢ Nếu các món ăn trên đều sử dụng nguyên liệu chính là thịt nạc gà thì món ăn cuối cùng này sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị bằng việc dùng chân gà để chế biến cùng đông trùng hạ thảo. Đây là món ăn mang đến nhiều lợi ích cho những người thường xuyên bị chứng tê chân, mỏi gối, chân tay run rẩy. Ăn chân gà hầm đông trùng hạ thảo thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp, giảm đau xương khớp cũng như giúp bạn ăn ngon, ngủ tốt hơn.

➢ Chuẩn bị: 5 chiếc chân gà, 5g đông trùng hạ thảo khô, 5g kỳ tử.

➢ Cách chế biến:

✔ Chân gà làm sạch bằng cách xát muối, gừng để khử mùi tanh, chặt bỏ phần móng và chặt chân làm 2 phần.

✔ Đông trùng hạ thảo ngâm cùng nước lạnh trong 15 phút rồi vớt ra rửa sạch và để ráo nước.

✔ Luộc chân gà cùng nước, sau đó rửa lại một lần nữa.

✔ Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, thêm nước, hầm trong 40 phút.

✔ Thử chân gà thấy đạt được độ mềm vừa ý thì tắt bếp, nêm nếm và gia vị và thưởng thức khi còn nóng.

Chân gà hầm trùng thảo

4. Những lưu ý khi chế biến và sử dụng gà hầm đông trùng hạ thảo

➢ Các công thức chế biến gà hầm đông trùng hạ thảo nói trên đều có hương vị thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối đa, mọi người nên lưu ý đến những vấn đề sau đây khi thực hiện:

✔ Chọn mua gà tươi ngon, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tương tự đông trùng hạ thảo cũng vậy.

✔ Quá trình hầm gà nên sử dụng lửa nhỏ, tránh việc đun ở nhiệt độ cao sẽ khiến dưỡng chất bốc hơi phần nào.

✔ Đông trùng hạ thảo kỵ nấu trong nồi kim loại nên bạn có thể thay thế bằng nồi đất, nồi thủy tinh khi chế biến.

✔ Gà hầm đông trùng hạ thảo là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Vì thế, người dùng tránh lạm dụng sử dụng hàng ngày, chỉ nên ăn từ 1- 2 lần mỗi tuần.

✔ Không nên ăn gà hầm đông trùng hạ thảo với những món ăn cay, nóng hoặc sử dụng đồ uống có cồn để tránh giảm công dụng hỗ trợ điều trị bệnh.

5. Gợi ý các loại đông trùng hạ thảo hầm gà tốt nhất hiện nay

➢ Khi đã nắm được 5 công thức chế biến gà hầm đông trùng hạ thảo, việc tiếp theo bạn cần làm là lựa chọn loại đông trùng hạ thảo chất lượng tốt từ những nhà bán hàng uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Sau đây, Nhân Sâm Thịnh Phát xin gợi ý một số loại đông trùng hạ thảo có hàm lượng dưỡng chất cao, được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất để mọi người cùng tham khảo:

5.1 Đông trùng hạ thảo thiên nhiên Tây Tạng

➢ Đây chính là loại đông trùng hạ thảo tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại. Vì có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, được hấp thụ các tinh hoa của trời đất ở độ cao trên 4000m nên hàm lượng dưỡng chất đạt được tối đa. Nhược điểm của loại này là giá rất cao nên cũng không nhiều người sử dụng để chế biến các món ăn. Tuy nhiên, nếu điều kiện kinh tế cho phép, bạn nên thử chế biến gà hầm với đông trùng hạ thảo Tây Tạng vì hiệu quả mang lại là vô cùng rõ nét.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng thiên nhiên nguyên con 5g

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên Tây Tạng nguyên con hộp 5g

★★★★★

5.2 Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm

➢ Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm có thể xem là niềm tự hào của công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo bán tự nhiên của các chuyên gia Việt Nam. Vì sử dụng vật chủ là nhộng tằm nên hàm lượng dưỡng chất trong dược liệu không quá kém cạnh so với loại tự nhiên nhưng giá bán lại rẻ hơn rất nhiều. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm để thực hiện món gà hầm đông trùng hạ thảo cho cả gia đình thưởng thức.

Con đông trùng hạ thảo ký chủ Việt Nam hộp 40 con

Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm VNHerbs hộp 40 con

★★★★★

5.3 Nấm trùng thảo sấy thăng hoa

➢ Loại này là nấm trùng thảo được nuôi cấy trên giá thể, trong môi trường nhân tạo tương tự như ngoài tự nhiên, đem đến một sản phẩm có hàm lượng dược chất cao, hỗ trợ cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Việc sử dụng công nghệ sấy thăng hoa tiên tiến, hiện đại giúp giữ lại trọn vẹn các dưỡng chất, màu sắc và hương vị của nấm trùng thảo. Ưu điểm của sản phẩm này là giá khá rẻ cùng thời gian bảo quản rất lâu.

Đông trùng hạ thảo khô Việt Nam hộp 20g

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa TVT hộp 20g

★★★★★

5.4 Nấm trùng thảo tươi

➢ Ngoài các loại đông trùng hạ thảo khô, bạn có thể trải nghiệm hầm gà với nấm trùng thảo tươi. Hương vị của món ăn sẽ trở nên đặc biệt hơn rất nhiều, vị nước dùng sẽ ngọt thanh đem đến cảm giác ngon miệng khó quên. Tuy nhiên, vì là loại tươi nên nấm chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được tối đa 10 ngày, bạn phải sử dụng hết trước khi các dưỡng chất bị mất đi.

Đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam nguyên chất

Đông trùng hạ thảo tươi VNHerbs hộp 150g

★★★★★

6. Kết luận

➢ Trên đây là công thức chế biến các món gà hầm đông trùng hạ thảo đơn giản, dễ thực hiện tại nhà, đồng thời đem đến một số lưu ý cần nhớ trong quá trình chế biến. Mọi người có thể tham khảo để thực hiện vào cuối tuần cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức món ăn bổ dưỡng này.

➢ Quý khách có thể đặt hàng các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo chất lượng để chế biến món ăn tại website
nhansamthinhphat.com hoặc liên hệ hotline 0907799988 (điện thoại/ zalo) để được tư vấn tận tâm sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúng tôi sẽ giao hàng nhanh trong ngày tại nội ô TPHCM, từ 2-4 ngày với các tỉnh thành khác.

Ngọc Trâm
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

  • Laza Shopping TV - Xem và mua hàng chính hãng tại nhà
  • Laza Shopping TV - Xem và mua hàng chính hãng tại nhà

Đánh giá Công thức gà hầm đông trùng hạ thảo tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch cho cả gia đình
Chọn đánh giá của bạn

Sản phẩm đang bán

Các tin khác
Các lưu ý quan trọng khi sử dụng đông trùng hạ thảo bạn cần biết
Các lưu ý quan trọng khi sử dụng đông trùng hạ thảo bạn cần biết

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo là một loại thảo...

Tìm hiểu toàn diện về công dụng của Đông trùng hạ thảo với người từng mắc Covid-19
Tìm hiểu toàn diện về công dụng của Đông trùng hạ thảo với người từng mắc Covid-19

Hiện nay, rất nhiều người ưa chuộng sử dụng đông trùng hạ thảo để hỗ trợ làm...

Ăn chay có dùng được đông trùng hạ thảo hay không?
Ăn chay có dùng được đông trùng hạ thảo hay không?

Ăn chay nghĩa là chúng ta chỉ nạp vào cơ thể những thực phẩm có nguồn gốc từ thực...