1. Đông trùng hạ thảo là gì?
1.1 Nguồn gốc tên gọi đông trùng hạ thảo
➢ Đây là một giống nấm mọc ký sinh trên một loài sâu non, sở hữu tác dụng chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Sở dĩ có tên gọi “đông trùng hạ thảo” là vì vào mùa đông, nấm ký sinh Cordyceps sinensis sẽ tấn công một số sâu non thuộc chi Hepialus và hút hết chất dinh dưỡng từ bên trong cơ thể ấu trùng và lớn lên theo dạng sợi. Đến mùa hè, sợi nấm phát triển mạnh mẽ nhờ sử dụng dưỡng chất trong xác trùng, nấm thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên mặt đất, phát triển thành Đông trùng hạ thảo.
➢ Từ xa xưa, đông trùng hạ thảo đã được sử dụng như một phương thuốc giúp cải thiện nhiều loại bệnh. Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe được chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 400 loài Đông trùng hạ thảo, hầu hết có nguồn gốc từ Bhutan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Thái Lan và Việt Nam.
Đông trùng hạ thảo đã được cả Đông và Tây y chứng minh
có tác dụng rất tốt với các bệnh ở hệ hô hấp
1.2 Các thành phần quý có trong đông trùng hạ thảo
➢ Có đến 17 loại acid amin - thành phần đạm thực vật quý hiếm trong đông trùng hạ thảo, giúp cung cấp đầy đủ lượng đạm cần thiết cho cơ thể, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho người lớn tuổi và người có sức khỏe yếu kém. Đạm thực vật là lựa chọn an toàn cho những người rối loạn chuyển hóa đường trong máu, bệnh tim mạch, loãng xương,…
➢ Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn cung cấp nguồn vitamin A, C, D, E, K, B1, B2... và khoáng chất: Ca, Fe, Zn, Mn, Cu, Selen... dồi dào giúp tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, làm chậm lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Hiện nay, rất hiếm có loại sinh vật tự nhiên nào chứa Selen - chất có khả năng tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa u bướu.
➢ Cuối cùng, sự xuất hiện của các hợp chất sinh học tự nhiên đặc biệt quý hiếm như cordiceptic acid, cordycepin, adenosine,... đã được chứng minh mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người.
Trong đông trùng hạ thảo có rất nhiều hợp chất quý hiếm
2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo với người bị Covid
2.1 Các vấn đề thường gặp phải sau khi mắc Covid
➢ Khi mắc phải Covid, người bệnh có ít hoặc nhiều triệu chứng khác nhau như sốt, ho, mất khứu giác, mất vị giác, mệt mỏi, đau đầu, khó thở,…. Trong một số trường hợp, có thể không xuất hiện triệu chứng nên người bệnh rất khó phát hiện và điều trị kịp thời, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là với những người có bệnh nền nguy hiểm.
➢ Khi khỏi bệnh, sẽ có hai trường hợp chính xảy ra. Một là không bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, người khỏi bệnh sẽ nhanh chóng ổn định và trở lại trạng thái bình thường. Hai là họ phải tiếp tục chịu đựng các di chứng hậu covid như ho, khó thở, hụt hơi, đau ngực, chóng mặt, mệt mỏi, khó tập trung, đau cơ xương khớp, phát ban, rối loạn kinh nguyệt,….
➢ Những vấn đề này đã gây tác động không nhỏ đến công việc và cuộc sống của người bệnh. Vì thế, việc quan trọng hàng đầu là nên tìm cách phục hồi sức khỏe và giảm thiểu tối đa các di chứng hậu F0. Trong đó, sử dụng đông trùng hạ thảo đã được đánh giá là một trong những giải pháp có hiệu quả cao và đảm bảo an toàn, không gây tác dụng phụ.
Khi mắc Covid, người bệnh dễ gặp phải các triệu chứng liên quan đến hô hấp
2.2 Tác dụng của đông trùng hạ thảo với người mắc Covid
➢ Theo các nghiên cứu gần đây, trong đông trùng hạ thảo có chứa nhiều dưỡng chất được đánh giá là rất tốt đối với sức khỏe của hệ hô hấp, đặc biệt là ở những người từng mắc covid và đang trong quá trình phục hồi sau khi khỏi bệnh nhờ 17 loại Axit Amin, các nguyên tố vi lượng, lipid, vitamin (A, C, E, K, B12,…), D-mannitol, Hydroxyethyl Adenosine, Acid Cordycepic, Adenosine, HEAA,….
➢ Đông trùng hạ thảo nếu được sử dụng đúng cách có thể giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng hậu covid như ho, mệt mỏi, mất ngủ, phát ban,... Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn giúp hạn chế tối đa việc virus đi vào bên trong thận, phổi,…. Người bệnh sau khi sử dụng một thời gian sẽ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn hơn và quá trình điều trị cũng được rút ngắn hơn, nhanh chóng trở lại trạng thái ổn định để tiếp tục học tập, làm việc.
➢ Ngoài ra, một tác dụng khác của đông trùng hạ thảo không thể bỏ qua là hỗ trợ chống viêm đường dẫn khí quản ở những người mắc hen suyễn, giúp giảm dần triệu chứng hen, ức chế không để những tế bào ác tính ở phổi phát triển và di căn,...
➢ Còn trong Đông Y, đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý có tính ấm và vị ngọt. Khi vào cơ thể có tác dụng chính là bổ phổi, trừ đàm, ích thận, trị lao lực, bình suyễn,… nên chúng thường xuyên sử dụng trong nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh, phục hồi sức khoẻ, trong đó covid không phải là ngoại lệ.
Đông trùng hạ thảo là giải pháp giúp phục hồi hệ hô hấp sau khi mắc Covid
3. Hướng dẫn cách dùng đúng đông trùng hạ thảo cho người bị Covid
➢ Bạn có thể nhận được nhiều lợi ích từ đông trùng hạ thảo nếu sử dụng đúng cách. Vì loại dược liệu này có giá thành không hề rẻ nên dùng đúng cách sẽ giúp tránh lãng phí và phát huy tác dụng tối đa:
3.1 Ăn trực tiếp
➢ Đây là cách dùng đơn giản và mang lại hiệu quả cao nhất. Vì các dưỡng chất trong thảo dược sẽ được giữ lại trọn vẹn, không bị mất đi qua quá trình chế biến. Người bệnh cũng có thể ăn thường xuyên nên bệnh tình sẽ thuyên giảm rất nhanh và sức khỏe hồi phục lại ổn định chỉ sau thời gian ngắn.
➢ Chuẩn bị: 1 con đông trùng hạ thảo thiên nhiên Tây Tạng.
➢ Cách thực hiện: Rửa sạch đông trùng hạ thảo để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó cho vào một ly nước nóng và ngâm trong vòng 3 phút rồi đến khi mềm thì cho vào miệng ăn và uống luôn phần nước ngâm. Tốt nhất bạn nên ăn vào buổi sáng và mỗi tuần chỉ ăn từ 3-4 con.
Đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng có thể ăn trực tiếp mà không cần chế biến
★★★★★
3.2 Hãm trà
➢ Với cách dùng này, cổ họng của bạn sẽ cảm thấy ấm hơn, nhất là vào những ngày thời tiết trở lạnh, cũng giúp cho tinh thần được thư thái và thoải mái hơn, giảm bớt mệt mỏi và căng thẳng một cách hiệu quả.
➢ Chuẩn bị: Đông trùng hạ thảo (một lượng vừa đủ).
➢ Cách thực hiện: Cho đông trùng hạ thảo đã chuẩn bị vào ấm thủy tinh, thêm vào 100ml nước nóng 70 độ C và hãm trong 30 phút. Đến khi nước chuyển sang màu vàng cũng là lúc các dưỡng chất đã hòa tan với nước thì cho ra tách và thưởng thức. Sau khi uống hết nước đầu thì tiếp tục cho nước nóng vào hãm lần 2, lần 3 và cuối cùng có thể ăn luôn phần cái.
3.3 Ngâm mật ong
➢ Mật ong cũng được xem như một loại dược liệu giàu axit amin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, vitamin,… có tác dụng kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, cải thiện tình trạng khô mắt, giảm nguy cơ mắc những bệnh liên quan đến tim mạch,…. Do đó, khi kết hợp với đông trùng hạ thảo sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị và hạn chế được tối đa các di chứng hậu covid.
➢ Chuẩn bị: 20 gram đông trùng hạ thảo nguyên con hoặc 100g đông trùng hạ thảo khô nhân tạo và 1 lít mật ong loại nguyên chất.
➢ Cách thực hiện: Rửa sạch và để ráo nước đông trùng hạ thảo và hũ thủy tinh. Sau đó, cho dược liệu vào ngâm chung với mật ong trong khoảng 30 ngày ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Hết thời gian thì mang ra sử dụng với liều lượng là 1 muỗng hỗn hợp hòa cùng 200 – 300ml nước ấm và uống vào mỗi buổi sáng.
3.4 Chế biến các món ăn bổ dưỡng
➢ Thực đơn ăn uống của người bệnh sẽ mới mẻ và phong phú hơn nhờ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phục hồi sức khỏe từ đông trùng hạ thảo. Khi ăn với tần suất hợp lý, liều lượng vừa phải, người dùng sẽ có một giấc ngủ ngon, tinh thần lạc quan, tăng sức đề kháng.
❂ Đông trùng hạ thảo chưng tổ yến
➢ Chuẩn bị: 10 gram đông trùng hạ thảo tươi, 5 gram tổ yến, hạt sen, táo đỏ, đường phèn.
➢ Cách thực hiện: Rửa sạch đông trùng hạ thảo, để ráo nước. Tổ yến ngâm với nước sạch 30 phút và xé thành những sợi nhỏ. Hạt sen bỏ vỏ và tâm rồi ninh đến lúc nhừ. Bắt nồi lên bếp, cho tất cả các nguyên liệu vào chén cùng với táo đỏ và chưng cách thủy khoảng nửa giờ. Cuối cùng, cho thêm đường phèn và tiếp tục chưng thêm 5 phút thì tắt bếp và cho ra ngoài thưởng thức.
❂ Đông trùng hạ thảo hầm gà ác
➢ Chuẩn bị: 1 con gà ác và 10g đông trùng hạ thảo, các nguyên liệu khác như kỷ tử, cam thảo, hành lá với lượng vừa đủ.
➢ Cách thực hiện: Đông trùng hạ thảo, kỷ tử và cam thảo rửa sạch; gà ác bỏ lông và nội tạng, khử mùi với muối + gừng và rửa sạch, sau đó chặt thành những khúc vừa ăn. Cho gà vào nồi ninh nhừ rồi lần lượt cho thêm kỷ tử, cam thảo và cuối cùng là đông trùng hạ thảo, hành lá vào. Thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và đổ ra chén ăn khi còn ấm nóng.
Đông trùng hạ thảo tươi rất thích hợp chế biến những món ăn bổ dưỡng
★★★★★
4. Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo cho người bị Covid
➢ Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, trước khi sử dụng đông trùng hạ thảo, người bệnh nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ. Một số trường hợp được ghi nhận không thể sử dụng đông trùng hạ thảo như đang mắc bệnh tự miễn, dị ứng với những thành phần có trong thảo dược,… nên nếu tự ý sử dụng có thể không đạt được hiệu quả như mong muốn.
➢ Bên cạnh đó, người dùng cũng cần lưu ý thêm những điều quan trọng sau:
➢ Chọn mua đông trùng hạ thảo tại những cơ sở uy tín, cam kết nguồn gốc xuất xứ sản phẩm để yên tâm sử dụng hoặc làm quà biếu tặng người bệnh.
➢ Khi hãm trà, ngâm mật ong hoặc nấu các món ăn từ đông trùng hạ thảo, nên ưu tiên dùng dụng cụ bằng đất, thủy tinh,... tránh sử dụng kim loại hoặc đun nấu quá lâu ở nhiệt độ cao để không làm mất đi các dưỡng chất có trong dược liệu.
➢ Không lạm dụng đông trùng hạ thảo quá liều, nên tuân thủ theo hướng dẫn từ nhà bán hàng để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Đồng thời giúp tránh lãng phí và các phản ứng dị ứng.
➢ Khi sử dụng đông trùng hạ thảo, cần kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và vận động hợp lý, kiêng đồ ăn cay nóng, ngủ đủ giấc, uống nhiều nước và không làm việc quá sức,….
➢ Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người mắc bệnh mãn tính đang dùng thuốc cần hết sức thận trọng khi sử dụng đông trùng hạ thảo. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia.
Nước đông trùng hạ thảo nguyên chất KGS là giải pháp tối ưu cho những người bận rộn
★★★★★
5. Kết luận
➢ Hy vọng những thông tin tổng hợp về tác dụng toàn diện của đông trùng hạ thảo đối với người từng mắc Covid đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại dược liệu quý giá này, đồng thời biết được cách dùng tốt nhất. Tuy nhiên, vì là sản phẩm thiên nhiên nên hiệu quả mang lại nhanh hay chậm sẽ khác nhau tùy vào cơ địa và các yếu tố khác. Người bệnh nên kiên trì sử dụng để sức khỏe được phục hồi, đẩy lùi các triệu chứng của bệnh.
➢ Quý khách có thể tìm kiếm các loại đông trùng hạ thảo tự nhiên nguyên con và chế phẩm của đông trùng hạ thảo dạng viên, cao, nước,... chất lượng, chính hãng tại website nhansamthinhphat.com hoặc liên hệ hotline 0907799988 (điện thoại/ zalo) để được tư vấn và phục vụ tận tâm. Chúng tôi sẽ giao hàng nhanh trong ngày tại nội ô TPHCM, từ 2-4 ngày với các tỉnh thành khác.
Ngọc Trâm
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.