Bệnh Marburg là bệnh gì và nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe

27/03/2023
Marburg là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, dễ lây lan ở người và có tỷ lệ không qua khỏi rất cao. Đây là căn bệnh đáng lo ngại vì nó có nhiều triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

➢ Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Marburg lần đầu tiên được phát hiện ở người vào năm 1967. Bệnh gây nên tình trạng sốt xuất huyết bùng phát đồng thời tại các phòng thí nghiệm ở Marburg và Frankfurt (Đức) cũng như ở Belgrade, Nam Tư (nay là Serbia). Một số trường hợp khác được phát hiện ở Angola, Cộng hòa dân chủ Congo, Kenya, Nam Phi và Uganda.

➢ Từ ngày 7/1/2023 đến 23/03/2023, thế giới đã ghi nhận 9 ca nhiễm virus Marburg tại Guinea Xích Đạo (Tây Phi) và tất cả đều đã tử vong nhanh chóng. WHO liên tục phát đi các thông điệp cảnh báo, nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống và đối mặt với loại virus này. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá rủi ro do bùng phát bệnh Marburg là rất cao.

Marburg là loại virus có nguồn gốc từ loài dơi

Marburg là loại virus có nguồn gốc từ loài dơi

➢ Tại Việt Nam, Bộ Y tế nước ta cùng các cơ quan ban ngành có liên quan cũng đã liên tục đưa ra các cảnh báo, tuyên truyền với người dân về việc chủ động phòng và chống bệnh Marburg. Đặc biệt là ở các tỉnh có đường biên giới, vùng dân cư có số lượng người di chuyển giữa các quốc gia nhiều, nơi có tỷ lệ nhập cư cao.

1. Marburg là bệnh gì và lây nhiễm ra sao?

➢ WHO đã cung cấp thông tin về virus Marburg là một loại RNA virus thuộc họ Filovirus. Chúng gây bệnh sốt xuất huyết tương tự như Ebola. Đây là một loại bệnh có độc lực cao với tỷ lệ tử vong lên tới 88%. Nguồn gốc gây bệnh chính đến từ loài dơi ăn quả. Bệnh có thể lây từ động vật sang người và từ người sang người.

➢ Virus Marburg có thể lây lan giữa người với nhau thông qua tiếp xúc trực tiếp trên da hoặc niêm mạc bị tổn thương có chứa máu, dịch tiết, cơ quan hoặc chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm bệnh bao gồm nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch,… Một cách khác là lây qua tiếp xúc gián tiếp với môi trường, những vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc bệnh do virus Marburg gây nên.

Tây Phi đã có 9 ca nhiễm bệnh và không qua khỏi

Tây Phi đã có 9 ca nhiễm bệnh và không qua khỏi

➢ Một số trường hợp được báo cáo là nhân viên y tế trước đây từng bị nhiễm bệnh trong khi điều trị cho bệnh nhân Marburg thông qua quần áo, giường bệnh... WHO cũng nhấn mạnh thêm rằng, các nghi lễ chôn cất người có tiếp xúc trực tiếp với thi thể người bệnh cũng góp phần vào việc lây truyền bệnh Marburg.

➢ WHO cũng cảnh báo thêm 9 trường hợp đã tử vong vì bệnh này này tại Guinea Xích Đạo có khoảng cách trung bình là 150km. Điều này cho thấy con người cần hết sức thận trọng bởi khả năng lây truyền rộng của virus.

2. Biểu hiện của bệnh Marburg dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác

➢ Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu, virus Marburg không lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh. Nhưng điều đáng lo ngại là căn bệnh này có tỷ lệ tử vong rất cao nhưng trong giai đoạn đầu bị nhiễm lại rất khó phân biệt với các bệnh sốt nhiệt đới như: bệnh do virus Ebola, bệnh sốt rét, sốt thương hàn, bệnh leptospirosis, nhiễm trùng do rickettsia và bệnh dịch hạch do các triệu chứng lâm sàng khá giống nhau.

➢ Tương tự Ebola, Marburg có thể dẫn đến chứng sốt xuất huyết do virus rất nghiêm trọng, làm cản trở khả năng đông máu. Theo WHO, thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2 - 21 ngày. Bắt đầu bệnh đột ngột với sốt cao, nhức đầu dữ dội và khó chịu trầm trọng. Tiêu chảy nặng, đau bụng, chuột rút, buồn nôn và nôn thường xuất hiện ở ngày thứ ba.

Marburg có những triệu chứng tương tự sốt xuất huyết

Marburg có những triệu chứng tương tự sốt xuất huyết

➢ Một số triệu chứng khác có thể kể đến như đau cơ, chảy máu qua chất nôn và phân, thờ ơ chán chường,.... Còn các triệu chứng diễn tiến nặng hơn sẽ bao gồm vàng da, suy gan, viêm tụy, suy đa tạng và xuất huyết nặng. Các biểu hiện xuất huyết nghiêm trọng có thể diễn ra từ ngày 5 - 7 ngày. Các trường hợp không qua khỏi thường có một số dạng chảy máu từ nhiều vùng. Thời điểm khó khăn nhất là giai đoạn 8 - 9 ngày sau khi khởi phát triệu chứng, thường xảy ra trước khi mất máu nghiêm trọng và sốc.

➢ Nếu muốn đưa ra chẩn đoán lâm sàng chính xác về bệnh căn Marburg, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR. Các xét nghiệm khác có thể được áp dụng đồng thời như xét nghiệm miễn dịch hấp thụ liên kết với enzyme bắt kháng thể (ELISA), xét nghiệm để phát hiện bắt giữ kháng nguyên, xét nghiệm trung hòa huyết thanh, kính hiển vi điện tử và phân lập virus bằng nuôi cấy tế bào.

3. Làm sao để phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh Marburg?

➢ WHO đã cho biết rằng hiện tại thế giới vẫn chưa có vaccine để dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh do virus Marburg gây nên. Khi điều trị, đa phần người bệnh sẽ được hỗ trợ nâng đỡ, bù chất lỏng qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Đồng thời, thực hiện truyền máu khi có những biểu hiện xuất huyết và thực hiện các phương pháp can thiệp y tế cho từng triệu chứng cụ thể để tăng khả năng sống sót.

➢ Về biện pháp phòng tránh virus Marburg, cách tốt nhất là tránh tiếp xúc với những loài động vật hoang dã có nguy cơ mang mầm bệnh, đặc biệt là dơi ăn quả. Không ăn thịt động vật hoang dã, đặc biệt là uống máu hoặc ăn thịt sống. 

Đeo khẩu trang và tăng cường miễn dịch là cách tốt nhất để phòng bệnh

Đeo khẩu trang và tăng cường miễn dịch là cách tốt nhất để phòng bệnh

➢ Nên hạn chế hoặc sử dụng các biện pháp phòng tránh (đeo khẩu trang, giữ khoảng cách…) với những người bị nghi ngờ mắc bệnh, người đi về từ các nước Tây Phi về. Ngoài ra, đừng quên tăng cường vệ sinh cá nhân và môi trường sống, chủ động ăn uống và tập luyện để tăng sức đề kháng. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào đừng nên tự xử lý mà cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

➢ Hy vọng những thông tin phía trên đã giúp mọi người hiểu thêm về căn bệnh nguy hiểm do virus Marburg gây nên, đồng thời có phương pháp phòng ngừa và sớm phát hiện các biểu hiện của bệnh. Đừng quên chia sẻ thông tin này nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé!

Tăng sức đề kháng với Nước uống hồng sâm đông trùng hạ thảo Pocheon Hàn Quốc 
 

Để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh tật, bạn có thể chủ động sử dụng viên hồng sâm đông trùng hạ thảo Pocheon mỗi ngày. Sản phẩm chứa chiết xuất hồng sâm 6 năm tuổi giàu Saponin kết hợp cùng đông trùng hạ thảo giàu tính kháng viêm, kháng khuẩn, giúp cơ thể phòng tránh hiệu quả sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus nguy hiểm.

Nước uống hồng sâm đông trùng hạ thảo Pocheon được bào chế ở dạng nước thơm ngon, dễ uống như một loại nước giải khát giúp tăng cường sức khỏe khi mệt mỏi, làm chậm lão hóa, phòng ngừa bệnh tật. Thiết kế dạng gói nhỏ gọn, tiện lợi thích hợp mang theo đến mọi nơi để chăm sóc sức khỏe.

Nước hồng sâm đông trùng hạ thảo bổ phổi Pocheon hộp 30 gói x 70ml

Nước hồng sâm đông trùng hạ thảo Pocheon chính hãng Hàn Quốc

★★★★★

Quý khách có thể liên hệ hotline 0907799988 (điện thoại/ zalo) để được tư vấn tận tâm về sản phẩm hoặc đặt hàng qua website nhansamthinhphat.com. Chúng tôi sẽ giao hàng nhanh trong ngày tại nội ô TPHCM, từ 2-4 ngày với các tỉnh thành khác.

 

Ngọc Trâm
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Đánh giá Bệnh Marburg là bệnh gì và nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe
Chọn đánh giá của bạn

Sản phẩm đang bán